Ấm lòng bữa cơm sum họp ngày tết

Ngày tạo: 07/01/2014 14:10

Ấm lòng bữa cơm sum họp ngày tết


Âm lòng bữa cơm sum họp ngày tết

Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối cùng năm Quý Ty, nhà nhà người người cố gắng hoàn thành thật tốt mọi việc trong năm cũ để đón một năm mới hứa hẹn có thật nhiều khởi sắc mới.

Năm mới, năm mới sắp đến rồi! Ấm áp làm sao ngày tết cổ truyền Việt Nam, tết của đoàn viên, của những bữa cơm gia đình…


Bữa cơm ngày tết, tết của đoàn viên

Bữa cơm sum họp ngày tết không hẳn là bữa cơm của tất cả các thành viên trong năm mới mà khi nghĩ đến bữa cơm sum họp, trong lòng mỗi người lại dâng lên những kí ức không thể nào quên bữa cơm tất niên ngày 30 tết.

Ngày 30 tết, cả nhà su họp quây quần bên bữa cơm gia đình. Dù có nghèo hèn chi thì bữa cơm ngày Tết nhà nào cũng được ăn tươi. Bữa cơm ngày tết không như những bữa cơm thông thường mà là cỗ Tết. Mâm cỗ Tết sẽ có rất nhiều món mà ngày thường không có, ngoài ra còn có trái cây và các loại bánh thơm ngon khác nữa.


Bữa cơm ngày Tết không hẳn là bữa ăn thông thường mà là cỗ Tết

Bữa cơm ngày tết còn khác bữa cơm thường ở chỗ là nhà nhà sum họp. Dù có buôn bán nơi đâu, dù có học hành hay công tác xa, dù có đi làm ăn ở mãi tận chân trời góc bể thì ngày Tết ai ai cũng cố gắng sắp xếp được về ăn Tết cùng ba mẹ, vợ con, anh em họ hàng thân tộc. Những ngày Tết khó có ai có thể quên được, nhất là những ngày tết của tuổi thơ.

Và con người ta lớn lên từ những bữa cơm ấy, những gì tinh tuý nhất chắt lọc từ đất trời, từ hương đồng gió nội, từ những giọt mồ hôi nóng hổi của mẹ cha, mặn chát nhưng ngọt ngào trong từng bữa cơm ngày Tết.

Trong bữa ăn phải quan tâm đến mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Ăn uống phải ý tứ “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”…Đó là lễ giáo. Đó là gia phong và đó chính là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta. Nhờ những bữa cơm thân thương đầm ấm ấy mà xích lại gần nhau hơn, gắn bó với nhau hơn. Để an ủi nhau, giúp đỡ nhau, động viên nhau, khích lệ nhau lạc quan để vươn lên trong cuộc sống.

Với những người trẻ và chưa có dịp xa gia đình, chưa mấy ai  thấu hiểu được ý nghĩa của ngày xum vầy đoàn tụ trong bữa cơm chiều cuối năm. Bữa cơm tất niên chiều cuối năm là khoảnh khắc quá thiêng liêng đối với hết thảy mọi người vì đây là khoảnh khắc, là buổi họp mặt cuối cùng của năm cũ, ôn lại những vất vả, buồn vui để chuẩn bị sang một năm mới tràn đầy hi vọng.


Năm cũ sắp qua đi, một năm mới đang tới và mâm cơm chiều tất niên cũng sắp được dọn ra. Lại ước sao, mỗi gia đình đều sum họp, vì Tết sum họp đủ đầy mới là một cái Tết trọn niềm vui nhất…

✎ Tham khảo thêm

1. Hợp tác đón chào năm mới với nhiều ưu đãi từ Jetstar và JCB

2. Nỗi lòng của nghề tiếp viên hàng không

3. Vé máy bay tết 2014 vào miền Nam giá cực sốc

4. Vé máy bay tết 2014 của Vietjet air