Mối lo sợ thảm họa khi đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất nứt vỡ

Ngày tạo: 27/06/2018 11:41

Mối lo sợ thảm họa khi đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất nứt vỡ

Bộ GTVT xin chính phủ kinh phí.
Theo Bộ GTVT, việc sửa chữa hai đường băng là điều cần thiết nhưng khó khăn ở nguồn vốn. Bộ kiến nghị Chính phủ bổ sung hơn 4.200 tỷ đồng vốn trung hạn 2016-2020 để nâng cấp khu bay tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài. 
Trong khi đó, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong khi chờ nguồn vốn để nâng cấp, hai đường băng này vẫn được ACV duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo khai thác theo đúng tiêu chuẩn.Hiện, Bộ GTVT xem xét để cân đối ngân sách Nhà nước để kịp thời sửa chữa và cải tạo, đảm bảo an toàn khai thác. Khi có kinh phí, việc sửa chữa sẽ được lên kế hoạch cụ thể để tránh gây ùn tắc.

Từ giữa năm 2015, Cục Hàng không đã có nhiều văn bản yêu cầu ACV lập kế hoạch, phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hai đường cất hạ cánh xuống cấp.

Trong khi đó, đường băng 25R/07L tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phải đóng cửa 2 lần để sửa chữa trong tháng 7/2015 và  tháng 7/2016.

 

Theo ACV, cả 2 đường băng này đều đã khai thác vượt tải và vượt tần suất thiết kế nên xuất hiện hư hỏng và mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị bong bật, nứt vỡ. Tại một số vị trí trên đường CHC 1B của Nội Bài, thậm chí còn có hiện tượng phun bùn, đặc biệt vào mùa mưa.

Đường băng 25R/07L tại sân bay Tân Sơn Nhất đưa vào khai thác từ 2013 với 55.100 lần CHC trong 10 năm. Nhưng hết tháng 4/2018 (sau 5 năm), tổng số lần hạ, cất cánh trên đường này đã là 126.000 lần, vượt nhiều lần thiết kế.
Trong tình huống đó, Cục Hàng không phải yêu cầu các hãng bay giảm số lượng chuyến, chấp nhận quá tải, ùn tắc sân bay một thời gian để xử lý. Bởi, tính mạng con người phải đặt lên vị trí hàng đầu. Về việc sửa chữa đường băng, GS Cương cũng cho rằng cần cân nhắc đến nhiều yếu tố. Thứ nhất là kinh phí sẽ được lấy từ đâu. Tiếp theo là thời gian sửa chữa khi nào cho hợp lý.
Chủ tịch Hội hàng không vũ trụ khẳng định vết nứt lớn sẽ uy hiếp an toàn bay, có thể gây ra thảm họa hàng không. Vết nứt, bong tróc ảnh hưởng trực tiếp đến đường chạy đà, tiếp đất của bánh máy bay. Thực tế, trên đường băng chỉ cần một hòn sỏi, hòn đá nhỏ có thể hút vào phá hỏng động cơ gây nguy hiểm cho máy bay và hành khách.
Việc ACV báo cáo có tình trạng bùn phun lên thì dứt khoát phải sửa chữa. "Việc này không được phép chậm trễ đối với ngành hàng không. Bởi chỉ cần đường băng có vấn đề nhỏ, an toàn bay bị uy hiếp nghiêm trọng", ông Minh nói.


Nguồn : Internet.