vé máy bay giá rẻ

Ngày tạo: 30/12/2016 13:08

ĐẬU MÁY BAY QUA ĐÊM TẠI CẦN THƠ

ĐẬU MÁY BAY QUA ĐÊM TẠI CẦN THƠ, GIẢI PHÁP KỊP THỜI HAY LÃNG PHÍ?


Với tình hình ngày càng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, cục hành không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng máy bay nội địa đưa máy bay đậu qua đêm tại sân bay Cần Thơ với mục đích giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, cách làm này có thực sự hợp lý và mang lợi ích cho các hãng bay ? Cùng Thế Giới Vé Rẻ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


 

Tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất

Theo thông tin mới nhất, nguyên nhân cục hàng không quy định như trên là do mật độ khai thác đang có xu hướng ngày một tăng cao, với số lượng chuyến bay ngày càng nhiều, gây áp lực không nhỏ đến kết cấu hạ tầng của  sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm hiện tại, Tân Sơn Nhất có 57 chỗ, tuy nhiên, số lượng máy bay đậu qua đêm ở đây thường cao hơn so với số lượng máy bay tối đa được phép điều phối.

GIẢI PHÁP KỊP THỜI HAY LÃNG PHÍ MỘT CHUYẾN BAY?


Có thể nói, khoảng cách giữa TP.HCM và Cần Thơ không phải là quá xa, với vận tốc 300 - 400 km/giờ của máy bay chỉ cần trong chớp mắt là. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như đảm bảo an toàn bay, kỹ thuật máy bay vẫn phải bay một chuyến vòng để đến Cần Thơ. Nếu chỉ tính sơ sơ chi phí cho một chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Cần Thơ tầm 200 triệu đồng khứ hồi, chỉ cần 5 hay 6 máy bay 1 ngày thì đã tốn cả tỉ đồng.


Nhiều người trong ngành ví ciệc đâu máy bay qua đêm ở Cần Thơ cũng giống như việ nah2 chật phải mang xe sang gửi nhà hàng xóm. Nhà tuy có đỡ chật thật, nhưng sáng ra lại phải thuê xe ôm để đi lấy xe, chi phí phát sinh cũng vì vậy mà cao hơn. Tương tự như vậy, “Chi phí phát sinh nếu đưa máy bay đỗ qua đêm ở Cần Thơ là vô cùng lớn, không dừng lại ở chi phí xăng dầu, phí cất cánh hạ cánh, chi phí ăn ở cho tổ bay, đội bảo dưỡng kỹ thuật, vv....Đó là chưa tính đến việc khi tất cả các máy bay đểu đổ dồn về Tân Sơn Nhất vào buổi sáng, tình trạng ùn tắc sẽ là điều không thể tránh khỏi.  
Cùng quan điểm trên, một nhân viên ngành hàng không cho hay, máy bay không hề đơn giản như ô tô, xe máy có thể gửi qua đêm rồi sáng mai có thể đi alị bình thường, để đảm bảo an toàn bay cho hành khách, trước mỗi chuyến bay là vô vàn quy trình bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật vô cùng phức tạp.

Theo như ông này phân tích:  thêm một lý do để biện pháp này trở nên không thỏa đáng. Hiên nay vối tần suất khai tác khá khiêm tốn của các đường bay đi Cần Thơ, nếu đậu qua đêm các hãng sẽ phải điều máy bay rỗng từ Tân Sơn Nhất bay về Cần Thơ và ngược lại tốn chi phí như một chuyến bay. Thay vào đó, nếu đậu ở các sân bay khác có mật độ và tần suất khai thác chuyến dày hơn thì bằng cách sắp xếp các chuyến bay đêm đến Cam Ranh, Đà Nẵng hay Cát Bi sau đó chuyển tiếp đến sân bay khác vào sáng hôm sau, chi phí sẽ giảm đi một nửa vì chỉ bay rỗng có một chiều.


Chưa kể đến, để máy bay đỗ lại qua đêm, vấn đề đảm bảo vấn đề kỹ thuật cho máy bay phải được sân bay Cần Thơ đảm bảo, điều vốn không khả thi tại thời điểm này. Hiện nay, chỉ các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng đủ điều kiện bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật. Còn lại vấn đề phát sinh chi phí, rất khó khi bắt các hãng phải chịu chi phí này. Trích lời ông này:”Giải pháp đưa máy bay về đỗ qua đêm ở Cần Thơ về mặt thủ công có thể thực hiện được, nhưng hiệu quả trong thực tế là không có”


GIẢI PHÁP THAY THẾ LÀ GÌ?

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cát Bi.

Nếu giải pháp đưa máy bay vể đậu qua đêm ở Cần Thơ là bất hợp lý thì sao, một giải pháp khả thi hơn là mở rộng sân bay lại không được tiến hành? Trong khi 21 ha trong sân bay Tân Sơn Nhất đã nằm trong  chủ trương của Chính phủ, Bộ Quốc phòng đồng ý bàn giao để mở rộng nhưng không hiểu vì lí do gì tới nay vẫn chưa triển khai. Dự án xây dựng án quy hoạch tổng thể xây dựng nhà ga lưỡng dụng với diện tích 10ha phục vụ các hãng hàng không gía rẻ của công ty hàng không Ngôi sao Việt (Vietstar) vẫn nằm trên giấy và phần đất dành cho dự án vẫn để không vô cùng lãng phí. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với sân bay Đà Nẵng, Cát Bi.


Sân bay Cần Thơ

TS Lý Hùng Anh, thuộc bộ môn kỹ thuật hàng không - Khoa Kỹ thuật giao thông thuộc Trường đại học Bách khoa TP.HCM, phân tích rằng đối với máy bay, mỗi lần cất, hạ cánh liên quan đến rất nhiều công đoạn để đảm bảo an toàn bay. Xét về mặt kinh tế, việc cho máy bay sau khi trả khách ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) rồi bay đến sân bay Cần Thơ đậu qua đêm, sáng hôm sau lại bay ngược lên sân bay Tân Sơn Nhất để đón khách tốn rất nhiều chi phí, mà cuối cùng người phải khách chịu những khoản phí này, là hành khách, những người trực tiếp sử dụng dịch vụ của hãng bay.  Cũng theo ông, giải pháp cần thiết va 2hơp lý nhất hiện nay là mở rộng diện tích sân bay thay vì bắt các hãng gửi máy bay qua đêm tại sân bay Cần Thơ.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây chẳng qua là “giải pháp tình thế” của cảng vụ Hàng Không Việt Nam trước tình trạng quá tải đáng báo động của sân bay Tân Sơn Nhất. Uớc tính, mỗi lần triển khai đậu máy bay qua đêm tại Cần Thơ, hãng hàng không sẽ tiêu tốn 5.000 - 10.000 USD. Đi kèm với đó là phần nhiên liệu tiêu hao do cất và hạ cánh quá nhiều lần,bộ phận kiểm soát không lưu cũng vì thế mà làm việc căng thẳng hơn.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT VÉ
THE GIOI VE RE COMPANY LIMITED
Địa chỉ: 264E Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
Website: http://thegioivere.net
Email: contact@thegioivere.net

Tel: 0873.010.777- 08.6286.4746

 


Ý kiến của bạn